8 Công dụng tuyệt vời của rong nho
Rong Nho là gì? 8 Công dụng tuyệt vời của Rong nho
Rong nho là một loài tảo biển, có dạng giống chùm nho và được mệnh danh là "trứng cá muối xanh" ( trứng cá muối hay caviar là món ăn đắt đỏ vì vô cùng quý hiếm và giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao).
Rong nho phân bố tự nhiên ở vùng biển Đông Nam Á, Nhật Bản và các đảo thuộc ở khu vực Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, rong nho thường được trồng nhiều ở vùng biển Nam Trung Bộ như các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.
Rong nho thường được làm gỏi, nấu canh, trộn salad. Ngoài ra, hiện nay rong nho được các bạn trẻ săn lùng rất nhiều vì những tác dụng tuyệt vời của nó mang lại.
Hiện trên thị trường có 2 loại rong nho là Rong Khô và Rong tươi.
Rong nho khô là loại rong tươi đã được tách nước để tăng thời gian bảo quản. Khi sử dụng, bạn chỉ cần ngâm vào nước, rong nho sẽ tự bung nở như kích thước ban đầu trong khoảng thời gian 2 đến 3 phút. Rong nho khô nếu biết chế biến đúng cách cũng mang lại hàm lượng dinh dưỡng không kém rong nho tươi.
8 Công dụng tuyệt vời của Rong nho đối với sức khỏe
Rong nho do có nguồn gốc trong tự nhiên nên chứa nhiều canxi, vitamin, chất khoáng và rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp giảm rủi ro mắc các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, bướu cổ,...
1/ Tăng cường - giúp chắc khỏe xương
Rong nho chứa nhiều canxi, protein và axit béo không bão hòa đa thuộc nhóm Omega-3 (DHA, ALA, EPA) giúp xương chắc khỏe, phòng và ngăn ngừa bệnh loãng xương. Các hợp chất này còn có công dụng kháng viêm và các triệu chứng của bệnh viêm khớp.
2/ Tăng cường thị lực
Ăn rong nho giúp tăng cường chức năng của hệ thần kinh thị giác, cải thiện thị lực và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như khô mắt, quáng gà, vẩn đục thể thủy tinh, mất chấm đen,... do loại tảo biển này chứa nhiều chất sắt và vitamin A.
3/ Tốt cho tim mạch
Rong nho chứa các axit béo không bão hòa như AA, LA, DHA, EPA và ALA, giúp giảm cholesterol, tăng tính co giãn của mạch máu, ngăn ngừa oxy hóa và duy trì bền vững cấu trúc collagen của động mạch. Vì vậy, ăn rong nho sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
4/ Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Tiểu Đường
Chứa hàm lượng vitamin C dồi dào giúp rong nho trở thành thực phẩm tuyệt vời cho bệnh nhân đái tháo đường. Vitamin C giúp cơ thể kiểm soát lượng đường và sự hoạt động của các gốc tự do, làm giảm sự tích tụ của sorbitol nội bào, đồng thời ức chế sự gắn kết của glucose với protein. Đây là nguyên nhân gây ra các biến chứng ở chân, bệnh tim hay mù lòa ở người mắc bệnh đái tháo đường..
5/ Làm đẹp da - dưỡng da
Đây chắc chắn là lý do mà các chị em thích nhất.
Chất béo có trong rong nho giúp cơ thể có khả năng bảo vệ màng tế bào, cải thiện tình trạng đàn hồi của mạch máu. Do đó, sử dụng rong nho thường xuyên sẽ giúp bạn có một làn da tươi tắn và không bị khô. Ngoài ra, rong nho còn hỗ trợ quá trình sản xuất collagen và chất chống oxy hóa giúp da và tóc chắc khỏe hơn, làm chậm quá trình lão hóa.
6/ Ngăn bớt tình trạng táo bón
Cả trẻ em và người lớn đều có thể sử dụng rong nho để hạn chế tình trạng táo bón. Rong nho có lượng calo và đường rất thấp, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn tốt dễ dàng tiêu hóa thức ăn, thực hiện bài tiết chất thải nhanh chóng.
7/ Ngăn ngừa béo phì
Rong nho chứa ít đường nhưng giàu lượng kẽm, canxi, sắt, vitamin C, đạm thực vật và axit béo không bão hòa đã nên là thực phẩm giúp ngăn ngừa béo phì, thích hợp cho những ai đang ăn kiêng, tập gym hoặc thừa cân.
8/ Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư
Nghiên cứu cho thấy hợp chất fucoidan có trong rong nho giúp phòng ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch và giảm lượng cholesterol trong máu. Fucoidan khiến các tế bào của bệnh bạch cầu, ruột kết, ung thư hạch và tế bào ung thư dạ dày tự bị tiêu diệt.