Mật ong từ đâu mà có? vì sao ong lại làm mật? mật ong là gì?... là những thắc mắc mà nhiều bạn vẫn suy nghĩ nhỉ.
Theo định nghĩa trên wikipedia thì mật ong là gi: Dựa vào quy định của Hội dồng Ong mật Quốc gia Mỹ và nhiều quy định về thực phẩm quốc tế khác quy tắc rằng "mật ong là một sản hầm thuần túy không cho thêm bất cứ chất gì vào... bao gồm nhưng không giới hạn trong, nước và các chất ngọt khác.
Mật ong là mật hoa khi vừa được ong mật chuyển hóa bằng enzyme trong dạ dày của ong mật tạo nên hỗn hợp của các loại đường và nhiều thành phần khác. Thành phần rõ ràng của mật lệ thuộc vào hoa mà ong hút mật. Mật ong có đa dạng loại mật phụ thuộc vào cách phân loại mật ong của mỗi chúng ta và mục tiêu phân loại.
Thành phần của mật ong phổ biến:
- Fructose: 38,2%
- Glucose: 31,3%
- Sucrose: 1,3%
- Maltose: 7,1%
- Nước: 17,2%
- Các loại đường có khối lượng phân tử tốt hơn: 1,5%
- Tro: 0,2%
- Các loại chất khác: 3,2%
Về phương diện cảm quan, mật ong có màu hổ phách hoặc nâu đen, trong, hơi dính nhớt, vị ngọt thanh, hương thơm đặc trưng. Vào những ngày hè, mật ong thường sáng loáng và trong như dầu. Mùa đông, mật có tình trạng kết hợp tinh hoa thành các hạt li ti, sánh đặc lúc nhiệt độ xuống thấp. Tùy theo từng mùa mà mật cũng có chuyển đổi nhiều đặc tính vật lý.
Vì sao có khả năng khai thác mật ong?
Tại sao có thể khai thác mật ong?
Ong làm mật để làm thực phẩm tích trữ vào mùa đông, tuy nhiên khả năng sản xuất của đàn ong nhiều hơn lượng mật mà cả đàn ong cần dùng đến trong mùa đông. Cho nên ta có khả năng khai thác một cách hợp lý mà không tác động đến đàn ong. Người nuôi ong kích thích cho ong sản xuất thừa mức lượng mật ong trong tổ ong để có thể thu hoạch mà không gây hại cho đàn ong.
Đến mùa đông lúc lượng hoa ít , nguồn đồ ăn cho ong bị thiếu, người nuôi ong có khả năng bổ sung dưỡng chất cho ong bằng phương pháp cho ong ăn lại phấn hoa hoặc đường nhằm giữ cho ong không bị chết.
Con người mở đầu dùng và khai thác mật ong kể từ khi nào?
Bắt đầu từ thời kỳ đồ đá đã có những chứng cứ cho thấy con người đã dùng mật ong, theo một cuộc thăm dò lớn về vật trưng bày cổ đại. Giới khoa học nhận ra con con người thời kỳ cổ đại yêu thích ong mật hay đúng hơn là mật ong và sáp ong vì sự tiện lợi trong một thời gian dài . Ong nổi tiếng trong chữ tượng hình Ai Cập có kể từ năm 2400 trước Công nguyên.
Tổ của ong mật
Thậm chí còn xuất hiện nhiều sản phẩm nghệ thuật trên đá cổ hơn cho thấy chúng ta đang lấy mật ong. Cuộc khảo sát mới cho thấy bức họa toàn cảnh về khu vực và lúc thu hoạch mật ong và sáp từ ong rừng trở nên phổ biến.
Nhóm chuyên gia đã điều tra các mảnh vụn của khoảng 6400 chiếc bình đất sét của các nong dân trong thời kỳ đá mới sống ở Cận Đông, Châu Âu và Bắc Phi đồng thời phát hiện ra dấu vết hóa học của sáp ong. Ít nhất là từ 9000 năm trước đó, những người làm nông đầu tiên ở Thổ Nhỉ Kỹ bây giờ đã dùng sáp ong, giới khoa học báo cáo online trên tập san Nature.
Sáp có khả năng đã được sử dụng để chống thấm chậu, nó cũng nhiều khả năng là cặn của tổ ong, được dùng làm ngọt lương thực. Vài ngàn năm sau, sáp ong đã nổi tiếng trong bát và sàng bằng đất sét ở bán đảo Balkan.
Dư lượng sáp trong những mẫu gốm ở Trung Âu cho thấy rằng mật ong cũng thường được ứng dụng bởi các người xuất hiện sớm nhất nơi đó, sống trong vòng từ 5500 đến 5200 Trước Công Nguyên. Sáp ong cũng được phát hiện trong các vật mẫu xa hơn về phía bắc như Đan Mạch, nơi có khả năng là giới hạn sinh thái của loài ong mật vào lúc đó.